Eat Smart เลือกช็อกโกแลตที่ ’ดีต่อใจ’ - โรงพยาบาลกรุงเทพเชียงใหม่

 

 • ดาร์ก ช็อกโกแลตเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ เพราะมีสารฟลาโวนอยด์สูง

 • สารอาหารในช็อกโกแลตช่วยทำให้ระบบไหลเวียนเลือดสมดุลและเสริมความแข็งแรงของหลอดเลือดหัวใจ

 • การรับประทานดาร์ก ช็อกโกแลตวันละน้อยทุกวัน เพียง 50-100 กรัม อาจช่วยลดอัตราการเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจได้ดีกว่าผู้ที่ไม่รับประทานเลย

 

วาเลนไทน์นี้ สาวสวยที่ได้รับหัวใจช็อกโกแลตน่าจะยิ้มออก เพราะนอกจากความอร่อยแล้ว ช็อกโกแลตยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกหลากหลายประการ  แต่ถ้าจะให้ ‘ดีต่อใจ’ กันแบบเต็มพิกัด นาทีนี้เราจะมาว่าเน้นๆ ด้วยช็อกโกแลตเข้มๆ นั่นก็คือ ‘ดาร์ก ช็อกโกแลต’ นั่นเอง

ในบรรดาช็อกโกแลตทั้งหมด งานวิจัย บ่งชี้ว่า ดาร์ก ช็อกโกแลต เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้รักสุขภาพ เพราะมีสัดส่วนของโกโก้อยู่มากที่สุด ดาร์ก ช็อกโกแลตที่วางขายในท้องตลาดมักออกมาในรูปเป็นแท่ง แถมยังมีปริมาณโกโก้ให้เลือกได้ตามใจชอบ ตั้งแต่ปริมาณของโกโก้สูง 70-85%  ให้รสชาติเข้มข้น หวานเจือขมอมเปรี้ยวเฝื่อน มีสัดส่วนของนมและน้ำตาลน้อยกว่าช็อกโกแลตทั่วไป นอกจากรับประทานง่ายๆ แบบบาร์แล้วยังสามารถนำมาละลายแล้วอุ่นเพื่อดื่มแบบชาวยุโรปก็ได้ตามสะดวก

 

 

ดาร์ก ช็อกโกแลตทำให้หัวใจแข็งแรง

เพราะดาร์ก ช็อกโกแลตอุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินที่สำคัญต่อร่างกายมากมาย จึงช่วยบำรุงเลือดทำให้เกิดการไหลเวียนโลหิตได้ดีขึ้น ช่วยในการป้องกัน โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูงได้ไปในตัว

 • สมาคมโรคหัวใจแห่งอเมริกา (American Heart Association) ยืนยันว่าในผงโกโก้มีสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็น polyphenols ที่เรียกว่า bioflavonoids อยู่เป็นจำนวนมาก ช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอลในกระแสเลือด ช่วยให้เม็ดเลือดไม่จับตัวเป็นก้อนจนอุดตัน ช่วยลดความเสี่ยงโดยรวมของโรคหัวใจและเพิ่มการไหลเวียนโลหิตไปเลี้ยงสมอง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความจำในผู้สูงอายุได้อีกด้วย
 • สารธีโอโบรมีน (Theobromine) เป็นสารที่ช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือด จึงช่วยลดความดันโลหิต กระตุ้นการเต้นของหัวใจ สามารถลดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้
 • ธาตุเหล็กและแร่ธาตุอื่นๆ ในช็อกโกแลต เช่น โพแทสเซียม สังกะสี แมกนีเซียม ช่วยบำรุงเลือด อาจลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน (ประเภท 2)  โรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูงได้
 • ในดาร์ก ช็อกโกแลตมีกรดไขมันโอเมก้า 9 หรือ oleic acid ปริมาณมาก ซึ่งเป็นสารที่มีผลงานวิจัยว่า ช่วยลดการอักเสบของร่างกายและหลอดเลือดลงได้
 • ในดาร์ก ช็อกโกแลตมีจำนวนคาเฟอีนที่ไม่มากนักเมื่อเทียบกับกาแฟ สามารถช่วยกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง ให้หัวใจสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ได้ดี ทำให้พอรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีพลัง

 

ดาร์ก ช็อกโกแลตช่วยเพิ่มระดับไขมันดีและลดไขมันไม่ดี

 • American Journal of Clinical Nutrition และ The Journal of Preventive Cardiology, (ESC) ระบุตรงกันว่าสารฟลาโวนอยด์ และโพลีฟีนอลในโกโก้สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี (LDL) และเพิ่มคอเลสเตอรอลดีอย่าง (HDL) ในเลือดได้
 • ส่วนผสมหลักในช็อกโกแลตพรีเมียมและคราฟต์ช็อกโกแลต ที่คนไทยเรียกว่าไขมันโกโก้ หรือ เนยโกโก้ (Cocoa Butter) คือไขมันธรรมชาติที่ถูกขับออกมาในขณะที่เมล็ดโกโก้ถูกบดและโดนความร้อนจากกระบวนการผลิตผงโกโก้ ซึ่งเป็นกรดไขมันอิ่มตัว Stearic Acid ที่ไม่ถูกนำไปสร้างไขมันตัวร้าย

 

ดาร์ก ช็อกโกแลตช่วยลดความเครียด

ทันทีที่ร่างกายได้รับช็อกโกแลต สมองจะหลั่งสารสารเอนโดรฟิน หรือสารแห่งความสุขออกมาทำให้อารมณ์ดีขึ้น แต่นอกจากนั้นยังมีสารอื่นๆ ที่ช่วยกันสร้างบรรยากาศในวันแห่งความรัก

 • สารแฟนิลเอทิลามีน (Phenylethylamine-PEA) ช่วยสร้างสารสื่อประสาทช่วยในการลดความเครียด ถือเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้การรับประทานช็อกโกแลตเกิดความรู้สึก feel good’ อีกทั้งยังเพิ่มพลังทางเพศได้ด้วย
 • สารอะนันดาไมด์ (Anandamide) ทำหน้าที่ลดความเจ็บปวด ควบคุมอุณหภูมิในร่างกายและกระตุ้นให้อารมณ์ดีขึ้น
 • กรดอะมิโนทริปโตฟานในช็อกโกแลต ก็เป็นสารช่วยลดความเครียดได้ดีอีกชนิดหนึ่ง

 

ดาร์ก ช็อกโกแลตช่วยให้หลับสบาย

 • คาเฟอีนและสารทีโอโบรมีนในปริมาณน้อยจึงไม่ส่งผลให้นอนไม่หลับหรือใจสั่น ในทางกลับกัน จะให้สารเซโรโทนินซึ่งสร้างเป็นเมลาโทนิน ช่วยให้เราหลับสบายขึ้น และการนอนหลับที่ดีนั้นก็ส่งผลดีต่อสุขภาพหัวใจโดยตรง

แม้จะมีงานวิจัยหลายชิ้นในสวีเดน อิหร่าน รวมทั้งตีพิมพ์ในวารสารวารสารทางการแพทย์ของอังกฤษ (British Medical Journal 2012)  ชี้ให้เห็นว่าการรับประทานช็อกโกแลต “อาจ” ช่วยลดอัตราตายของผู้ป่วยโรคหัวใจขาดเลือดในระยะยาวลงได้ แต่ก็เป็นการวิจัยในคนในแบบเชิงระบาดวิทยาจึงถือว่าเป็นเพียงหลักฐานระดับกลางเท่านั้น ยังไม่มีผลงานวิจัยทางคลินิกถึงการลดอัตราตายและอัตราการเกิดโรคที่ชัดเจน แต่ถึงอย่างนั้น สมาคมโรคหัวใจแห่งอเมริกา (American Heart Association,  สมาคมโรคหัวใจแห่งยุโรป (European Society of Cardiology) ก็ยังมีความเห็นตรงกันว่าการรับประทานช็อกโกแลตมีผลค่อนข้างดีกับสุขภาพ หากแต่ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมต่อวัน คือประมาณ 50- 100 กรัม เป็นเวลา 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ ร่วมกับการออกกำลังกายและทานอาหารที่มีประโยชน์อื่นๆ

 

ด้วยความปรารถนาดีต่อใจจาก

ศูนย์โรคหัวใจกรุงเทพเชียงใหม่  โรงพยาบาลกรุงเทพเชียงใหม่

โทร. 052 089 888 หรือ 1719

Line Official. @bangkokchiangmai

 

บทความที่เกี่ยวข้อง