เคล็ดลับ After Party แบบเฮลท์ตี้สุดๆ - โรงพยาบาลกรุงเทพเชียงใหม่

เข้าสู่ช่วงเทศกาลแห่งความสุขในช่วงปลายปี ทั้งวันขอบคุณพระเจ้า วันคริสต์มาส ยาวไปจนถึงวันปีใหม่ 2567 ถือเป็นช่วงเวลาที่เรามีโอกาสได้อยู่ร่วมกับครอบครัวและคนที่เรารัก ในบรรยากาศอบอุ่นและผ่อนคลาย บางคนก็อาจจะนับว่าเป็นช่วง Cheat Day ยาวๆ  

กระนั้น พญ. ธนิดา เอื้ออารีย์จิต กุมารเวชแพทย์เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ ก็ยังให้คำแนะนำว่าการดูแลสุขภาพด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่ดีก็ยังเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย พร้อมเปิดเคล็ดลับสุขภาพดีหลังปาร์ตี้ 8 ข้อที่ไม่ควรพลาดหากไม่ต้องการให้น้ำหนักขึ้นหลังเทศกาลสิ้นสุดลง 

1.ชุ่มชื่นชื้นใจ

ดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายไม่ขาดน้ำหลังจากการดื่มแอลกอฮอล์และอาหารรสจัด โดยเฉพาะรสเค็ม

2.อิ่มท้องก่อนปาร์ตี้เริ่ม

อย่าปล่อยให้ท้องว่างก่อนดื่มแอลกอฮอล์ หยิบของกินอร่อยๆ ที่ให้คุณค่าทางโภชนาการ เติมท้องของคุณให้อิ่มก่อนดื่ม เพราะหากดื่มตอนท้องว่าง แอลกอฮอล์จะดูดซึมไว…แบบนี้ไม่ดีต่อสุขภาพนะคะ รวมถึงการกินจุกจิกในตอนดึกหลังงานปาร์ตี้ยังทำให้น้ำหนักขึ้นอีกด้วย

3.ดื่มเบาๆ เน้นความสนุก

วางแผนการเดินทางกลับแบบเมาไม่ขับ ดื่มแต่พอดีเพราะหากดื่มแอลกอฮอล์มากไป จะส่งผลให้เกิดอาการเมาค้าง แถมปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมา 

4.ผักครึ่งนึงอย่างอื่นครึ่งนึง

กินผักและอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ยังคงเป็นสูตรสำเร็จในการกินดี เน้นกินเนื้อไม่ติดมันหรือโปรตีน และแป้งทนต่อการย่อย หลีกเลี่ยงน้ำตาลและอาหารมันๆ 

5. เฉลิมฉลองในช่วงเวลาแห่งความสุข

เพราะเทศกาลไม่ใช่แค่การกินดื่ม การฉลองความสุขร่วมกับครอบครัวและเพื่อนๆ ก็เป็นสิ่งที่ดีต่อใจ สร้างความอบอุ่นลดความเครียดได้ดี

6. ขยับบ่อยๆ จะดีที่สุด

หากิจกรรมให้ร่างกายได้ขยับตั้งแต่เริ่มเตรียมงาน ตกแต่งงาน ขนข้าวของ ไปจนถึงแด๊นซ์ให้สุดเพื่อขยับร่างกายในช่วงปาร์ตี้  ไม่ว่าจะโยกตามเพลงหรือเดินวนชนแก้วในงาน

7.สนุกกับกิจกรรมนอกบ้าน

รับวิตามินดีและเซโรโทนินจากการเดินเล่นเพื่อรับแสงแดดนอกบ้านบ้าง เพื่อความสุขและสุขภาพที่ดี 

8.พักผ่อนหย่อนใจ

นอนหลับให้เพียงพอหลังปาร์ตี้ ไม่นอนดึกมากเกินไปเพราะจะทำให้ภูมิคุ้มกันร่อยหรอลง เสี่ยงต่อการติดเชื้อต่างๆ

ที่สำคัญที่สุด คุณหมอฝากบอกว่าอยากให้ทุกคนสนุกกับโมเม้นท์ดีๆ และหัวเราะเสียงดังไปกับทุกปาร์ตี้เพื่อให้ร่างกายสดชื่นและคลายเครียดนะคะ

พญ. ธนิดา เอื้ออารีย์จิต

กุมารแพทย์เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ

ศูนย์กุมารเวชกรรม | โรงพยาบาลกรุงเทพเชียงใหม่

โทร. 052 089 888  หรือ Call Center 1719