เรียวขาสวย รู้ทันเส้นเลือดขอด - โรงพยาบาลกรุงเทพเชียงใหม่

รักษาขาสวยไร้เส้นเลือดขอด โรงพยาบาลกรุงเทพเชียงใหม่ สำหรับสายแฟชั่นแล้ว เส้นเลือดขอด เป็นสิ่งต้องห้าม เพราะงานโชว์ผิว สร้างความมั่นใจให้กับสายแฟชั่น สาวสวยควรหมั่นสังเกตอาการที่ขาโดยเฉพาะบริเวณปลีน่อง เพราะอาการเส้นเลือดขอดสามารถเกิดขึ้นโดยไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้า บางรายอาจรู้สึกเมื่อยล้า ปวดกล้ามเนื้อ ปวดเมื่อยืนหรือนั่งเป็นเวลานาน ขาและเท้าบวม หรือเป็นตะคริวในตอนกลางคืน หรืออาจจะเริ่มมีลักษณะเหมือนใยแมงมุมสีแดง สีเขียว หรือสีม่วง 

ขนาดเล็กเพียง 1-5 มิลลิเมตรเกิดขึ้น แต่ถ้าเป็นอาการเส้นเลือดขอดในระยะเริ่มเต้น จะเป็นเส้นเลือดขอดที่มีขนาดอยู่ระหว่าง 1-3 มิลลิเมตร มักมีลักษณะเป็นเส้นสีเขียวใต้ผิวหนัง

ใครบ้างมีความเสี่ยงเส้นเลือดขอดที่ขา

 • อาชีพที่ต้องยืนหรือนั่งติดต่อกันเป็นเวลานานๆ
 • เพศหญิงมีโอกาสเกิดโรคสูงกว่าเพศชาย โดยเฉพาะในหญิงตั้งครรภ์
 • ยิ่งอายุมากขึ้น โอกาสเกิดโรคยิ่งสูงขึ้น
 • ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากจะยิ่งมีโอกาสเป็นเส้นเลือดขอดที่ขามากขึ้นด้วย
 • พบโรคได้สูงขึ้นในคนมีประวัติครอบครัวเป็นโรคนี้
 • ผู้ที่ขาดการออกกำลังกายส่งผลให้กล้ามเนื้อขา (ซึ่งเป็นตัวช่วยพยุงหลอดเลือดดำที่ขา) เสื่อมประสิทธิภาพ 

 

อาการเส้นเลือดขอด (Varicose Vein) โดยเฉพาะการเกิดเส้นเลือดขอดที่ขาเป็นความผิดปกติของหลอดเลือดดำที่ขยายและขดปูดตัว เนื่องมาจากการไหลเวียนที่ผิดปกติ ส่งผลให้เกิดเลือดคั่งที่ขา โดยลักษณะเส้นเลือดขอดเป็นเพียงอาการแสดงระยะต้น ๆ ของภาวะหลอดเลือดดำบกพร่องเรื้อรังหากผู้มีอาการไม่ได้รับการดูแลที่เหมาะสม อาจนำไปสู่อาการที่รุนแรง ซึ่งผู้ช่วยศาสตราจารย์นายแพทย์พงศ์ เรียนแพง ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบหลอดเลือด อยากให้ทุกคนกลับมาลองสังเกตอาการของตัวคุณเองหรือคนใกล้เคียง เพื่อลดโอกาสการลุกลามของอาการ โดยแยกเป็น 5 ข้อดังต่อไปนี้

เส้นเลือดขอด Varicose Vein
 

 1. อาการเริ่มต้นของผู้เสี่ยงเส้นเลือดขอดที่มักมองข้ามกันอย่างเช่น มีอาการปวดเมื่อย อาการตึงที่น่อง หรือรู้สึกหนักที่ขา ร่วมถึงอาการตะคิวบริเวณขา อาการจะยิ่งเป็นชัดมากขึ้นเมื่อนั่งหรือยืนเป็นเวลานาน ซึ่งอาการดังกล่าวเกิดจากเส้นเลือดฝอย (Spider Vein) เกิดการขยายตัวทำให้เกิดอาการปวดเมื่อย และอาการจะบรรเทาลงด้วยการยกขาหรือนวดขา
 2. เส้นเลือดขอดเป็นเพียงอาการแสดงระยะต้น ๆ ของภาวะหลอดเลือดดำบกพร่องเรื้อรังส่งผลให้มีอาการที่รุนแรงมากขึ้น โดยมีระยะการติดตามอาการอยู่ที่ 10 ปี ซึ่งจะมีผู้ป่วยมากกว่าครึ่งพบอาการเส้นเลือดขอดที่มากขึ้น หรือมีอาการขาบวม ผิวหนังอักเสบ ปวด มีสีคลำ หรืออาการรุนแรงมากสุดคือเกิดแผลเรื้อรังได้
 3. อาการเส้นเลือดฝอยขยายตัว(Telangiectasia) โดยลักษณะจะมีขนาดที่เล็กกว่าเส้นเลือดขอด มีสีม่วงเข้มที่เห็นได้ชัด  ในผู้ป่วยบางรายเส้นเลือดฝอยอยู่ตื้นและอยู่ชิดกับผิวหนังเสี่ยงต่อการเกิดอาการเส้นเลือดแตกทำให้มีแผลโดยตรงบนผนังหลอดเลือด ส่งผลให้เลือดออกเป็นจำนวนมากจากหลอดเลือดโดยตรง
 4. หากมีอาการการไหลเวียนเลือดในเส้นเลือดขอดไม่ดี ยังส่งผลให้มีความเสี่ยงที่เส้นเลือดขอดเกิดลิ่มเลือดได้ โดยลิ่มเลือดอาจจะหลุดเข้าไปปอด ซึ่งเป็นเรื่องอันตรายถึงชีวิต ดังนั้นถ้าหากมีอาการปวด บวมที่เส้นเลือดขอด ให้รีบเข้ารับบริการปรึกษาแพทย์
 5. หากมีการปล่อยไว้เป็นระยะเวลานาน เลือดไหลเวียนไม่มี ส่งผลให้เกิดอาการเลือดครั่งที่ขาอีกทั้งเส้นเลือดขอดเกิดแผลเรื้อรังหรือเรียกว่าแผลหลอดเลือดดำเสื่อม

               ดังนั้นหากมีอาการและความเสี่ยงจากที่สังเกตุ 5 ลักษณะอาการเส้นเลือดขอด หากมีอาการดังกล่าว แนะนำให้เข้ามารับบริการปรึกษาแพทย์และรับการรักษาอย่างเหมาะสม

 

 

ด้วยความปรารถดีจาก
ผศ.นพ.เติมพงศ์ เรียนแพง
ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบหลอดเลือด
แผนกศัลยกรรม  | โรคพยาบาลกรุงเทพเชียงใหม่
โทรศัพท์ 052 089 888  หรือ Call Center 1719
Line Official  @bangkokchiangmai