ก่อนผ่าหลัง โปรดฟังทางเลือกใหม่ “การฉีดสเตียรอยด์รักษาอาการปวด” - โรงพยาบาลกรุงเทพเชียงใหม่

Office Syndrome

 

ใครว่าโรคปวดหลังพบได้เพียงในผู้สูงอายุ ความคิดดังกล่าวดูจะเป็นเรื่องที่ “เอ้าท์” ไปแล้วจากสารบบ ของ “ชมรมคนปวดหลัง” ที่อาจกำลังนั่งทำงานไปนิ่วหน้าไปอยู่ในขณะนี้

ไม่น่าแปลกใจที่สมาชิกส่วนใหญ่ของชมรมที่ว่า ก็คือพวกเราคนทำงานหรือชาวออฟฟิศในปัจจุบัน อันมีผลมาจากรูปแบบการทำงานและไลฟ์สไตล์ที่ไม่ถูกต้องตามหลักการยศาสตร์เป็นเบื้องต้น ทำให้โรคปวดหลังเป็นหนึ่งในโรคยอดนิยมที่พบได้บ่อยในวัยทำงาน เป็นตัวการทำลายช่วงเวลาดีๆ ระหว่างวัน ไม่ว่าจะยืน เดิน นั่ง หรือนอน ก็พกพาความปวดไว้กับตัวอยู่ตลอดเวลา จนอาจกลายเป็นสาเหตุหนึ่งที่รบกวนประสิทธิภาพในการทำงานได้ในที่สุด

 

Back Pain

 

ข่าวดีที่ชาวออฟฟิศไม่ค่อยทราบกันก็คือ ยังมีอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ปวดหลัง  นอกเหนือจากการรับประทานยา การทำกายภาพบำบัด หรือการผ่าตัด เรายังมีการรักษาที่เรียกว่า “การฉีดสเตียร์รอยด์เข้าโพรงกระดูกสันหลัง” (Epidural steroid injection) ซึ่งมีงานวิจัยระบุว่าสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้ถึง 3 เดือนเป็นอย่างน้อย ซึ่งการฉีดสเตียรอยด์เข้าโพรงกระดูกสันหลังดังกล่าวนี้ยังใช้ช่วยให้แพทย์วินิจฉัยระบุตำแหน่งของโรคที่ทำให้เกิดอาการปวดหลังได้แม่นยำขึ้นได้อีกด้วย

สำหรับผู้ป่วยที่เข้ารับการฉีดสเตียรอยด์เข้าโพรงกระดูกสันหลัง เมื่อรักษาร่วมกับการรับประทานยาและการทำกายภาพบำบัดแล้วอาการปวดหลังบรรเทาดีขึ้นตามลำดับ ก็ไม่จำเป็นต้องเสียเงิน เสียเวลาเข้ามารับการผ่าตัดแต่อย่างใด  แต่สำหรับในรายที่อาการดีขึ้นหลังจากฉีดสเตียรอยด์แล้ว หากกลับมาปวดหลังใหม่ และได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญว่าจำเป็นต้องรักษาด้วยการผ่าตัด ผู้ป่วยรายนั้นมีโอกาสที่จะได้รับผลการรักษาที่น่าพอใจกว่าในรายที่ไม่ได้ฉีดสเตียรอยด์มาก่อน

ปัญหาปวดหลังนั้นขึ้นอยู่กับตัวโรคและระยะของโรค รวมถึงปัจจัยเฉพาะบุคคลของผู้ป่วยเอง ผู้มีอาการจึงควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านประสาทและกระดูกสันหลังตั้งแต่แรกรับรู้อาการ เพื่อหาทางเลือกร่วมกันในการรักษาอาการ เพราะหากยิ่งช้านานไป ทางเลือกเดียวที่หลงเหลือก็อาจจะได้แก่ “การผ่าตัด” เท่านั้น!

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก

นายแพทย์ชญตว์ ชาญมานนท์

ศูนย์แห่งความเป็นเลิศกระดูกและข้อ

โทร 1719