โรงพยาบาลกรุงเทพเชียงใหม่ ให้ความสำคัญกับมาตรการลดโอกาสการติดเชื้อ Covid-19 ตามแนวทางของกระทรวงสาธารณสุข 
อย่างเคร่งครัด มีการคัดกรองผู้มีความเสี่ยงติดเชื้อและกำหนดให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัยอย่างถูกต้อง มีการจัดการสัญจรเข้าออกอาคารด้วยประตูด้านหน้าและประตูด้านหลังของอาคาร โดยมีระบบระบายอากาศป้องกันเชื้อโรคแบบ double door เพิ่มความปลอดภัยอีกชั้นหนึ่ง

นอกจากนี้ยังจัดสรรพื้นที่ใช้สอยอาคารเพื่อแยกผู้ป่วย Covid-19 ออกจากผู้มารับบริการทั่วไป พร้อมทั้งจัดตั้งจุดบริการแอลกอฮอล์เพื่อสะดวกต่อการล้างมือในทุกแผนกและทางเดิน
จัดระบบการเว้นระยะห่างระหว่างผู้ใช้บริการในทุกพื้นที่ การทำความสะอาดจุดสัมผัสต่างๆ บ่อยครั้งตามมาตรฐานสากล

ทีมกุมารแพทย์

กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ

คลิกที่ภาพเพื่อทำความรู้จักคุณหมอ

สวัสดีค่ะ หมอชื่อ พญ.ธนิดา เอื้ออารีย์จิต หรือ หมอเดียร์ เป็นกุมารแพทย์ เฉพาะทางด้านกุมารเวชศาสตร์โภชนาการค่ะ จบแพทยศาสตร์บัณฑิตและศึกษาต่อเฉพาะทางกุมารเวชศาสตร์จาก คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ช่วงที่ศึกษารู้สึกสนใจเรื่องโภชนาการในเด็ก ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมาก การได้รับภาวะโภชนาการที่ดี และเหมาะสมเป็นพื้นฐานของสุขภาพ การเจริญเติบโต พัฒนาการและสติปัญญาของปัจจุบัน และอนาคต และตอนนั้นเองจังหวัดเชียงใหม่ก็ยังไม่มีกุมารแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านนี้ จึงมีโอกาสได้ไปศึกษาต่อเรื่องโภชนาการที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จึงกลับมาประจำที่โรงพยาบาล
กรุงเทพเชียงใหม่ เพื่อดูแลภาวะโภชนาการให้กับเด็กๆ ตั้งแต่แรกเกิดในการให้นมแม่ การให้อาหารตามวัยเมื่อโตขึ้น หรือในเด็กที่มีปัญหาเรื่องการเลือกรับประทาน ทานอาหารยาก น้ำหนักตัวน้อย หรือมากเกินไปในผู้ป่วยโรคเรื้อรังอื่นๆ ก็มักจะเกี่ยวข้องกับภาวะโภชนาการ ทั้งที่มีปัญหาเรื่องแพ้อาหาร ปัญหาเรื่องลำไส้ และการดูดซึม การย่อยโปรตีน และโรคเมตาบอลิก

ช่วงที่มีเวลาว่างหมอก็ชอบศึกษาเพิ่มเติมเรื่องโภชนาการ ติดตามข่าวสารใหม่ๆ
เกี่ยวกับแวดวงอาหาร นอกจากนี้ยังมีความสนใจในเรื่องของกาแฟ การทำขนม และออกกำลังกาย เช่น วิ่งและโยคะค่ะ

สวัสดีครับ คุณลุงหมอ เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกุมารเวชศาสตร์ ที่ดูแลเด็กๆ ด้านกุมารเวชศาสตร์ทั่วไป มาเป็นระยะเวลากว่า  40 ปี โดยเฉพาะถ้าคุณพ่อคุณแม่ต้องการปรึกษาเรื่องโรคไข้เลือดออก หอบหืด หรือวัคซีนที่จำเป็นสำหรับเด็ก หรือคำแนะนำเกี่ยวกับวัคซีนใหม่ๆ ที่วงการแพทย์กำลังให้ความสนใจ ก็สามารถสอบถามเข้ามาได้นะครับ

ที่จริงแล้ว คุณลุงหมอเป็นชาวจังหวัด สมุทรปราการ  แต่มาเรียนหนังสือที่เชียงใหม่ จนจบการศึกษาระดับปริญญาทางการแพทย์, แพทยศาสตรบัณฑิต (พ.บ.) ที่ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ในปี พ.ศ 2518 และศึกษาต่อด้านกุมารเวชศาสตร์ จนจบในปี พ.ศ. 2522 คุณลุงหมอจึงพูดได้ทั้งภาษาอังกฤษ ภาษาไทย และอู้กำเมืองได้นิดหน่อยครับ

ยามว่าง คุณลุงหมอก็จะใช้เวลาอยู่ในสวน และพาหลานตัวเล็กๆ หลายคนไปทำกิจกรรมกลางแจ้งที่เกี่ยวกับธรรมชาติ เช่น สอนการปลูกผัก การเลี้ยงไก่ การเก็บไข่ไก่ ฯลฯ เพื่อให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ สนุกสนาน และยังเป็นการออกกำลังกายอีกด้วย ถ้าเด็กๆ อยากจะมีร่างกายที่แข็งแรงต้องหมั่นออกกำลังกายนะครับ